SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
"
»» มุมทั่วไป  
วิธีการทำงานกับ "คนที่ไม่ชอบหน้่า"

————
ต้องเข้าใจว่าโลกมนุษย์นี้ไม่มีใครที่เพอร์เฟ็ํคท์ได้เต็มร้อยไปทุกคน แต่ก็ไม่น้อยที่คนเราต้องฝืนใจทนทำงานร่วม กับคนที่เราแสนจะน่าเบื่อ หรือไม่ค่อยชอบหน้าเลย หรือเหม็นขี้หน้า...อะไรทำนองนี้และ แต่ถ้าจะปล่อยให้แต่ละวันเป็นวัน แห่งความทรมานใจ ก็เป็นการบ่นทอง กำลังใจใน การทำงานเกินไป ให้เราลองคิดใหม่ พิจารณาใหม่ ทำใหม่ ให้การทำงาน กันได้ได้ราบรื่นจะดีกว่าไหม เราขอเสนอ 9 วิธี ในการทำงาน กับคนที่ไม่ ่ชอบหน้า ดังนี้
 
 

1. เปิดใจให้กว้าง ลดความรู้สึกไม่ชอบในใจลงไปสักนิด.... แค่นิดเดียวก็จะทำให้คุณฟังเขาพูดได้รื่นหูมากขึ้น แล้ว พยายามเปิดใจให้เกิดความรู้สึกดี ๆ ที่เขามี นึกถึงสิ่งที่ดีๆ ที่เขาทำเข้าไว้ แล้่วทุกอย่างจะมีความสุขขึ้้นมาเอง

2. เน้นที่ตัวงานมากกว่าที่ตัวคน ... เวลาสั่งงาน หรือทำงานร่วมกันให้เน้นที่งานมากกว่าระบุตัวคุณ เช่น ที่แทนที่จะบอก เขาว่า "คุณต้องส่งรายงานนี้ให้ี่ฉันภายในวันศุกร์นี้" ก็เปลี่ยนเป็น "รายงานชิ้นนี้ต้องส่งหัวหน้าก่อนวันศุกร์นี้ค่ะ" หรือ แทนที่จะพูดกับเพื่อนร่วมงาน "อย่าพูดกับลูกค้ามาก ลูกค้าเยอะ" ก็เปลี่ยนเป็น "พูดกับลูกค้าพอน้อยๆ ก็พอแล้วนะค่ะ ลูกเยอะมากเลย" พูดอะไรทำนองนี้ให้ดูแล้วว่าดูงานเป็นหลัก แลดูดี

3. คุยกันแบบตัวต่อตัว หรือทางโทรศัพท์ สำหรับเรื่องสำคัญ ให้คุยเฉพาะเรื่องปัญหาที่สำคัญ เพราะอาจจะสร้างให้ เกิดการเข้าใจผิดหรือใจกันได้ง่าย ๆ ควรระมัดระวังใช้วาจาสุภาพทางโทรศัพท์ให้มาก เพราะเขาไม่รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่

4. พูดกันให้สั้น กระชับ ตรงประเด็น ไม่ควรพูดนานๆ หรือยาว ๆ เพราะอาจจะเกิดการถกเถียงกันได้ โดยการพูดสั้่นแต่ เนื้อหาสาระให้ชัดเจน และเข้าใจง่ายๆ เพื่อให้กระชับเรื่องราวที่จะพูดกัน

5. ให้เขารู้ผลเสีัยที่ตามมา ถ้าเขาทำไม่ดี โดยบอกเขาให้ทำงานให้เสร็จและส่งรายงานให้ทันวันโน่น วันนี้ ถ้าไม่เสร็จ จะเป็นอย่างไร เช่น รายงานการประชุมถ้าไม่เสร็จวันนี้ ผู้เข้าประชุม/หัวหน้าจะว่าเอาน่ะ หรือ ถ้าไม่จัดเอกสารให้เรียบร้อย ลูกค้าจะมารับแล้วหาไม่เจอน่ะ หรือถ้าส่งรายชื่อที่ขออนุมัติไม่เสร็จวันนี้จะทำให้้เข้าวาระการประชุมไม่ทันน่ะ

6. ถ้ามีประชุม เตรียมพร้อมทุกอย่างแล้วในส่วนของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ไม่ต้องตำหนิใครถ้าคนอื่นไม่พร้อม หรือทำยังทำไม่เสร็จ หรือยังไม่มา เพียงแต่้ทำตัวเองให้ดีที่สุดแล้วปัญหาต่างๆ ก็จะดีเอง

7. ถ้ามีเรื่องต้องโต้แย้ง (มั่นใจว่า...มีเถียงกันแน่)่ ให้จดปัญหา หรือประเด็นเป็นข้อ ๆ แล้วถกปัญหาหรือคุยกันเป็นเรื่อง ๆ ให้อยู่ในประเด็นนั้น ๆ ให้ได้ อย่าพยามโยงไปหาเรื่องอื่น ๆ เพราะจตะทำให้เกิดการถกเถียงกันแน่

8. ไม่นินทาฝ่ายตรงข้ามลับหลัง
เพราะเรื่องนินทากันไปกันมาก เป็นเรื่องไม่ดีทีทุกคนไม่ชอบ และจะเป็นการสร้างปัญหา ไม่รู้จักจบ งดการนินทาทั้งต่อหน้าและลับหลังไว้เป็นดี

9. ใจเย็น ๆ เข้าไว้ถ้าทำงานก้บคนที่ไม่ชอบ... การทำงานกับคนที่ไม่ชอบหน้า หรือเหม็นขี้หน้า สิ่งที่ดีที่สุดคือ ให้ระงับ อารมย์ไว้ ทำใจให้เย็น เพราะเมื่อใจเย็น สติเกิด ปัญหามา ปัญหาต่างๆ ก็ไม่มี หรือใช้คาถาที่ว่า "ใจเย็น ใจเย็น เย็มเข้าไว้"้ หรือ "เย็นไว้โยม" ทำนองนี้แล่ะ

ที่มา : นิตยสาร Cleo

home/news
Page
1
2