SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
"
»» มุมทั่วไป  
วิธีดับอารมณ์ร้อน
 
 
 

1. ให้นับ 1-10 หรือมากกว่านั้น.... ไม่ใช่เรื่องตลกอะไร.. ในยามเมื่อคุณไม่สบอารมณ์กับคำพูดของเพื่อนบางคน หรือเจ้านาย หรือลูกน้อง แล้วแทนที่จะสวนกลับด้วยคำพูดที่เจ็บแสบพอกัน ควรปรับอารมณ์ตัวเองด้วยการนับ 1-10 ในใจ เพื่อที่จะห้ามตัวเอง และตั้งสติให้มีเวลาพิจารณาคำพูดของเพื่อน ๆ ว่า กำลังอยู่ในอารมณที่กำลังเย้าแหย่เล่น หรือเขา่โกรธ ใครมาจากไหน ทะเลาะกับแฟนมาหรือเปล่า หรือมีปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ไม่ค่อยจะพอใช้เหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ป่วย การที่จะไปโกรธเคีองให้งานเรากร่อย ปล่อยเขาไปสักพักเดี๋ยวก็ดีไปเองแหล่ะ ถ้ายังทดไม่ไหวก็นับเพิ่มจาก 10 เป็น 20 30 จนถึง 100 เลย

2. จงเลี่ยงหลบๆ ไปให้พ้น ...สักพัก ถ้ารู้ว่าเป็นคนอารมณ์ร้อน และมักจะใช้กำลังทำลายข้าวข้อง หรือแม้กระทั่งคนที่ยืน อยู่ข้างเคียงตรงหน้า วิธีการเลี่ยงออกไปตรงนั้นถือเป็นการดีที่สุด สองมือล้วงกระเป๋าสองเท้่าก้าวออกไป จนกว่าจะสามารถระงับอารมณ์ตัวเองได้ จึงหันกลับมายังที่เดิมเพื่อสะสาง หรือคลายปัญหาต่อไป

3. ตั้งใจฟัง ระหว่างรอการอภิปรายหรือโต้เถียงอย่างรุ่นแรง และคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกพาดพิง และถูกวิจารณ์อย่างดุเดือน การโต้ตอบทันทีทันใดแบบเลือดขึ้นหน้า ถือเป็นการเปล่าประโยชน์และแสดงให้เห็นว่าวุฒิภาวะทางอารมณ์อย่างไม่ควรจะ เป็น ใช้วิธิีการตั้งใจฟังจะทำให้เราได้ใคร่ครวญถึงคำพูดที่ถูดพาดพิงได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ว่ามีปัญหาอะไร เพราะคนที่พูดนั้น มีโอกาสที่จะพลาดได้มากกว่าคนที่ไม่พูดอะไรเลย

4. หมั่นฝึกสมาธ เพราะสมาธิเป็นการฝึกจิตชั้นดีที่สามารถทำให้คนอารมณ์ร้อนกลายเป็นคนอารมเย็น สุขุมนุ่มลึก สมอง ปลอดโปร่งได้ แล้วบรรดาปัญหาเรื่องต่าง ๆ ก็จะไม่สามารถมากวนใจคุณให้เกิดอารมย์ปะทุขึ้นมาได้โดยง่าย

5. ฝึกอ่านหนังสือตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะการฝึกอ่านหนังสือตั้งแต่หน้าแรกไปจนถึงหน้าสุดท้าย นอกจากจะได้ความคิด อะไรดี ๆ แล้ว ยังลดความพลุ่งพลานทางอารมณ์ของคุณได้อีกด้วย

6. คิดหาเหตุผล หลัการทางวิทยาศาสตร์ยังใช้ได้ผลดีกับคนอารมณ์ร้อนอีกด้วย เพราะการใช้เหตุผล การใช้วิจารณญาณ ในการคิดและการตัดสินใจ จะช่วยให้คนเคยอารมย์ร้อนจะค่อย ๆ ผ่อนหลายลงเป็นเย็บเฉียบ และเยือกเย็นในการแก้ปัญหา นั้น ๆ

7. ฝึกขอโทษ คำว่า่ "ขอโทษ" สามารถระงับอารมณ์์ร้อนของคุณเองได้ แล้วยังสามารถระงับอารมณ์์เดือด ๆ คนอื่นได้อีก ด้วย การเริ่มต้นในบางสถานการณ์ด้วยว่า "ขอโทษครับ" "ขอโทษค่ะ" องศาเดือดที่ทำท่าว่าจะคุกรุ่นย่อมลดลงด้วยเช่นกัน

8. ยิ้มเข้าไว้
เพราะการยิ้มอย่างจริงใจ เมื่อยิ้มออกไปแล้วจะไม่มีภัยมาถึงตัวคุณ เพราะรอยยิ้มคือมิตรภาพ ความอบอุ่น ความมีไมตรีที่ส่งถึงกันและกัน การยิ้มบ่อย ๆ จะสามารถระงับอารมย์ร้อน ๆ ของคุณได้อย่างมีคุณค่าที่นึกไม่ถึงเลยที่เดียว

ที่มา : www.thaihomemaster.com
home/news
Page
1
2