SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
»» มุมอาหาร  
ต้มจืดมะระกระดูกหมู/หมูสับ : สูตร “เจ๊แต๋ว”

เทคนิคการเลือกมะระ
: การเลือกมะระที่ใช้ต้มก็มีส่วนสำคัญว่าจะขมมากหรือขมน้อย การเลือกมะระควรเลือกมะระที่ใกล้จะแก่แต่ยังไม่ ่แก่สังเกตดูว่าตาของมะระจะห่างๆ ผิวจะสีเขียวอ่อนออกนวลๆจะมีรสขมน้อยกว่ามะระที่มีผิวสีเขียวเข้ม



เครื่องปรุง

1. มะระ 2 ลูก
2. เนื้อหมูบด 1/2 กิโลกรัม
3. กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. รากผักชี 2 ราก
6. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 2 ช้อนชา
9. ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างมะระให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นความยาวประมาณ 2 นิ้ว ควักเอาไส้ภายในมะระออกให้หมด จากนั้นทาเกลือภายนอกและภายในให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีเข้าด้วยกัน นำหมูบดมาคลุกให้ทั่วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย จากนั้นนำไปยัดไส่ในมะระที่เราเตรียมไว้ โดยการยัดไส้ไม่ต้องใส่ไส้มากจนล้นมะระออกมา เพราะเมื่อเราต้มจนสุกเนื้อที่ยัดไว้จะได้ไม่ล้นและหลุดออกมาจากตัวมะระ หรือจะใช้ไม้จิ้มฟัน เสียบลงไปในมะระเพื่อยึดไส้หมูบดกับตัวมะระ ไม่ให้หลุดออกจากกันก็ได้
3. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อ ใส่กระดูกหมูและมะระยัดไส้ลงไปปิดฝาหม้อ ใช้ไฟอ่อนในการต้มซึ่งจะทำให้น้ำซุปใส น่ารับประทาน ระหว่างนี้ห้ามเปิดฝา หม้อเป็นอันขาด เพราะจะทำให้มะระมีรสขมมาก ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อมะระสุกแล้วให้ปรุงรสด้วยเกลือหรือซุปก้อนปรุงรสตามชอบ
 
ถ้าจะกินอะไรให้อร่อย ๆ ... ต้องใจเย็น ๆ
home/news
Page
1
2