SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
»» มุมอาหาร  
ต้มผักกาดดองกระดูกหมู : สูตร “เจ๊แต๋ว”

เคล็ดลับการทำให้อร่อย : ก
ารเลือกซื้อผักกาดดอง ควรใช้ผักกาดดองรสเปรี้ยว แนะนำว่าเวลาที่ไปซื้อควรขอชิมผักกาดดองก่อนว่ามีรสเปรี้ยวที่มี กลิ่นหรือไม่ เพราะผักกาดดองบางร้านจะมีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นคลอรีนด้วย ซึ่งทำให้เสียรสชาติของต้มผักกาดดอง


เครื่องปรุง

1. ผักกาดดอง 1 กิโลกรัม
2. กระดูกหมูอ่อน ? กิโลกรัม
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. รสดี (รสหมู) 1 ซอง (ขนาด 38 กรัม)
5. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร

วิธีทำ
1. นำผักกาดดองมาล้างทีละกลีบให้สะอาด ต้มน้ำในหม้อให้เดือด จากนั้นนำผักกาดดองที่ล้างเรียบร้อยแล้วไปลวกในน้ำเดือด โดยไม่ต้องลวกนาน เพียงแค่ตักผักกาดดองใส่ในหม้อและยกขึ้นเลย เพื่อเป็นการทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง
2. นำผักกาดดองไปพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆตามขนาดที่ต้องการ
3. เอาน้ำที่ลวกผักกาดดองทิ้งไป แล้วต้มน้ำในหม้อให้เดือด จากนั้นใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ปิดฝาหม้อ (ไม่ต้องคน) รอให้น้ำเดือดและสังเกตว่า กระดูกหมูเริ่มนิ่มแล้ว
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือรสดี โดยที่ไม่ใช้ซีอิ๊วขาว เนื่องจากจะทำให้ต้มผักกาดดองมีสีคล้ำ ไม่น่ารับประทาน
5. นำผักกาดดองที่หั่นเตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ ใช้เวลาต้มประมาณ 5 นาทีก็สามารถตักเสิร์ฟได้เลย (ไม่ต้องใช้เวลาต้มผักกาดดองนาน เพราะ จะทำให้ผักกาดดองเละและไม่กรอบ)

 
ถ้าจะกินอะไรให้อร่อย ๆ ... ต้องใจเย็น ๆ
home/news
Page
1
2