SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
»» มุมอาหาร  
เต้าเจี้ยวหลน สูตร : “เจ๊แต๋ว”

เครื่องปรุง

1. เต้าเจี้ยวขาว 1 กิโลกรัม
2. กุ้งสับ ? กิโลกรัม
3. หมูบด (ติดมันเล็กน้อย) ? กิโลกรัม
4. หอมแดง 10 หัว
5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
7. หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
8. พริกแดง 10-12 เม็ด
9. ไข่ไก่ 3 ฟอง
10. เกลือ
11. พริกหยวกสีแดง เขียว เหลือง (พริกชี้ฟ้า)
12. ผักเครื่องเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ใบบัวบก ขมิ้นขาว ผักสลัด

วิธีทำ
1. หัวหอมแดงปอกเปลือกออกล้างให้สะอาด แบ่งเป็น 2 ส่วนเอาไว้ซอยบางๆส่วนหนึ่ง
2. พอเต้าเจี้ยวสะเด็ดน้ำแล้วเอามาใส่ครกโขลกให้ละเอียด ทยอยโขลกไป ไม่ต้องใส่ทีเดียวหมดมันจะละเอียดยากใส่ทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะก็พอ
3. จากนั้นใส่หอมแดงและพริกแดงลงไปโขลกให้ละเอียด ตามด้วยหมูสับในการโขลกใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่กุ้งสับลงไปโขลก เหตุที่ ใส่กุ้งสับลงไปทีหลังเพราะกุ้งเนื้อนิ่มและละเอียดง่ายกว่าหมู
4. เอาหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ คอยคนๆจนกะทิแตกมัน (ให้สังเกตได้จากหลังกะทิเดือดจะเห็นเป็นมันลอยๆ) ใส่ส่วนผสมที่เราโขลกไว้ลงไป ใช้ที่ตีไข่คอยตี ีส่วนผสมไม่ให้จับเป็นก้อน พอหมูและกุ้งสุกให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
5. จากนั้นทำการปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปก่อนตามด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสดูก่อนว่ามีรสเค็มที่พอดีหรือยังเพราะว่าเต้าเจี้ยวจะมีรสเค็มอยู่แล้ว ถ้ายังอ่อนรสเค็มให้เติมเกลือนิดหน่อย
6. เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆจากนั้นตอกไข่ลงไปในหม้อ ใช้ตะเกียบคนให้ไข่เข้ากับเต้าเจี้ยวหลน จะเห็นว่าเต้าเจี้ยวหลนจะข้นขึ้น จากนั้นใส่หอมแดง ซอย และพริกหยวกลงไปรอจนเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยพร้อมตกแต่ง
 
ถ้าจะกินอะไรให้อร่อย ๆ ... ต้องใจเย็น ๆ
home/news
Page
1
2