SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
»» มุมอาหาร  
ไข่ตุ๋นกุ้งสับ : สูตร “เจ๊แต๋ว”

เคล็ดลับความอร่อย
: วิธีทำไข่ตุ๋นให้น่ารับประทาน ไม่เละหรือแข็งจนเกินไปนั้น อยู่ที่อัตราส่วนของน้ำที่เราผสมลงไปในไข่ โดยอัตราส่วนที่ใช้ คือ ไข่ 1 ฟอง ต่อน้ำ ? ถ้วย และถ้าไข่ 1 ฟองจะใช้น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะและถ้าชอบไข่ตุ๋นที่มีเนื้อเนียนเหมือนเต้าหู้ไข่ ให้นำไข่ไปกรองก่อนที่จะใส่กุ้งสับ และใช้ฝาปิดภาชนะที่ใส่ไข่ในการนึ่งให้ใช้ไฟอ่อนๆ เพราะถ้าเราใช้ไฟแรงในการนึ่งไข่หน้าของไข่จะเป็นคลื่น เนื้อไม่เนียน เพราะมีโพรงอากาศมาก


ส่วนผสม (สำหรับกกิน 4-5 คน)
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. กุ้งชีแฮ้สับ 200 กรัม
3. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
5. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ถ้วย
6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ๆ
7. ต้นหอมซอยละเอียด

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด
2. ระหว่างรอน้ำเดือด ต่อยไข่ใส่ชามทั้ง 4 ฟอง ตีไข่ให้แตก ใส่น้ำปลา ผงชูรส เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสับและ ต้นหอมซอยลงใน ชาม เมื่อน้ำเดือดก็นำไปใส่ภาชนะและนำไปนึ่งโดยใช้ฝาปิดชามที่เราใส่ไข่ไว้ โดยใช้ไฟอ่อนในการนึ่งและใช้เวลานึ่งประมาณ 10-15 นาที
3. เมื่อไข่สุกก็ยกออกจากภาชนะนึ่ง โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆที่เตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟ (วิธีดูว่าไข่สุกหรือไม่อาจใช้ส้อมจิ้มลง ไปในไข่ ถ้าไม่มี ีเนื้อไข่ติดออกมาแสดงว่าสุกแล้ว)


ถ้าจะกินอะไรให้อร่อย ๆ ... ต้องใจเย็น ๆ
home/news
Page
1
2