SAPHA Caffee UTCC Registrar
home/news
"
»» มุมการเิงิน  
เรื่องเงินเดือน

เ————มนุุุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แต่ไม่รู้ทำไมพอใกล้จะสิ้นเดือนทีไร เหมือนจะขาดใจ ไม่ค่อยเหลือเงินเก็บเลย ทั้งที่เงินก็มากกว่าคนอื่นตั้งหลายเท่า ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร มีใครเป็นแบบนี้เหมือนกันบ้างไหมเอย
————หลังจากนั่งบ่นเรื่องนี้บ่อย ๆ อยู่พักใหญ่ๆ มีเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มก็ได้แนะนำว่าให้ไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “เงิน เรื่องใหญ่ที่โรงเรียนไม่เคยสอน” พอได้อ่านแล้วรู้ว่าใช่เลย อย่างนี้ใช่เลยจริง ๆ เคยเห็นหนังสือเล่มนี้แต่เพราะมีความเชื่อว่าคนที่จะอ่านหนังสือพวกนี้คงเป็นพวกนักธุรกิจ ที่รวยมากจริง ๆ ไม่ใช่ อย่างเราหรอก แต่พอข้าพเจ้าได้อ่านแล้วพบทางออกของปัญหาเรื่องเงินที่พูดถึงไว้ตั้งแต่ต้นเลยว่า จึงเกิดปิ๊งแว๊บในความคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ี่ เราต้องเริ่มเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการเงินของตัวเราเองกันใหม่เสียที โดยเริ่มจากการจัดสรรการเงินของตัวเอง โดยการแบ่งเงินเดือนออกเป็นส่วน ๆ ให้ลงตัวก่อน ว่าจะพอกินหรือไม่ จะเหลือเท่าไร จะใช้จ่ายเท่าไร ที่จะทำให้มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างพอเพียง เลิกฝัันอยากได้โน้น ฝันอยากได้ี่ืันี่ี ที่ไร้ประโยชน์เสียที จึงได้ตัดสินใจหาวิธีการ เก็บเงินอย่างง่าย ๆ ดังนี้

————วิธีที่เราจะมีเงินเก็บ : นั้นง่ายมากเลย แต่ไม่รู้ทำไม ไม่เคยคิดมาก่อนเลย... นั่นคือ “เมื่อได้เงินมาปุ๊บ ให้หักเป็นเงินออมทันที โดยลองเริ่มจาก 5-10 % ก่อน” แต่มีเคล็ดลับว่าต้องนำเงินออมนี้ไปฝากอีกบัญชี แยกต่างหากไปเลย และอย่าพยายามไปยุ่งกับบัญชีนี้ นอกจากจำเป็นจริงๆ จำเป็นเพราะอยากสวย อยากสบาย อยากกินอาหารแพง ๆ อย่างนี้ไม่ดีแน่ และควรแยกเงินเก็บไว้คนละบัญชี เพราะถ้าไม่แยกบัญชีให้ชัดเจน เงินอยู่ในบัญชีเดียวกัน ก็คงหนีไม่พ้นที่ต้องหยิบมาใช้ตามวัฏจักรเดิมๆ ที่เราอาจเผลอใช้ไปจนเงินเกือบหมดตามเคย ยังมีความรู้อีกมากที่ได้จาก หนังสือเล่มนี้ แล้วจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกในคราวหน้า

 
home/news
Page
1
2